Dolphin Plaza – Giải Nhất giải thưởng kiến trúc 2012

Được đánh giá là “một công trình kiến trúc hiện đại trở thành điểm sáng trong không gian đô thị mới Hà Nội”, Dolphin Plaza Mỹ Đình còn được nhắc đến khi đây là dự án nhà ở thương mại của tư nhân đầu tiên nhận giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2012.

Những lý do gì giúp Dolphin Plaza dành được giải thưởng kiến trúc cao quý đó là do:

Phong cách kiến trúc Singapore

Toà tháp Dolphin Plaza được thiết kế đặc biệt ấn tượng với 4 toà tháp 28 tầng xoè rộng trên khu vườn treo Sky Garden ở cốt 17.5m. Nhìn từ xa, Dolphin Plaza có hình dáng như một cuốn sách mở khổng lồ. Với tổng diện tích khu đất 9.874m2, diện tích xây dựng 3.290m2, Dolphin Plaza do Công ty cổ phần TID làm chủ đầu tư, được thiết kế bởi kiến trúc sư Tan Jiann Woei, người Singapore.

thiet-ke-chung-cu-dolphin-plaza

Lấy hệ thống vườn treo Sky Garden làm điểm khác biệt của công trình, vườn treo cho phép bố trí được tất cả các điểm vọng cảnh, tạo nhiều không gian sinh động và dễ dàng tiếp cận cho cả 4 tòa tháp. Tiện ích chung cư Dolphin Plaza với hình ảnh công viên, vườn cây, đường dạo, sân golf, quảng trường được cư dân cao tầng sở hữu đã không còn xa lạ. Không gian mặt nước là bể bơi và các sông nhỏ nhân tạo được lồng ghép vào trong không gian ở, không gian sân vườn,….

Kiến trúc hình nan quạt xòe

Mặc dù điều kiện quỹ đất cho phép ít ỏi, nhưng mật độ xây dựng phải đảm bảo chỉ 32% nên giải pháp tháp mỏng đã được sử dụng với 4 khối kiến trúc vuông vắn được sắp xếp theo hình nan quạt xòe. Việc xoay nhẹ 2 tòa tháp 1 và 4 có hướng chếch tây – nam và chếch tây – bắc vừa tạo sự mềm mại uyển chuyển cho công trình vừa là giải pháp chống nắng và chống rét tốt nhất. Thiết kế tách rời các khối nhà giúp các căn hộ dễ dàng đón nắng, gió.

chung-cu-dolphin-plaza

Bên cạnh đó, kết cấu bằng vách cứng chịu lực đã giúp cho các căn hộ Dolphin không mất diện tích cột trong nhà, tối đa hóa diện tích sử dụng. Từng phòng trong căn hộ đều vuông vức và tiếp xúc trực tiếp ánh sáng tự nhiên, có hệ thống thông gió, có ban công hướng về phía Tây Nam, tránh hướng chính Tây, phù hợp với khí hậu nóng ẩm về mùa hè, mưa rét về mùa đông.

can-ho-mau-dolphin-plaza

Nên có thể nói, một trong những điểm đặc biệt giúp Dolphin Plaza đoạt giải cao nhất Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2012 chính là những giá trị cuộc sống mà công trình mang lại cho các cư dân của mình, phù hợp với tiêu chí ý nghĩa xã hội và nhân văn của Giải thưởng.